Gió lốc và mưa đá đã gây thiệt hại nặng nề tại huyện Ngọc Lặc, ước tính lên đến 17 tỷ đồng

Ngày 19/11/2017 12:55:16

Chiều ngày 18/3/2017, tại huyện Ngọc Lặc, cơn lốc xoáy và mưa đá đã gây thiệt hại nặng nề tại 9 xã của huyện Ngọc Lặc gồm Mỹ Tân, Thị trấn Ngọc Lặc, Ngọc Khê, Quang Trung, Ngọc Liên, Ngọc Trung, Ngọc Sơn, Cao Thịnh, Lộc Thịnh. Theo số liệu thống kê sơ bộ đã có 51 nhà tốc mái hoàn toàn, 434 nhà tốc mái một phần. Sập đỏ 470 m tường rào. Đứt hỏng 12.000 m dây cáp viễn thông, gẫy 22 cột bê tông viễn thông và cột đèn cao áp, cột điện trung thế, cột hạ thế. Lốc 4203 cây gỗ lớn, gẫy đổ gần 32 ha rừng trồng tập trung, 46 ha luồng, 84 ha ngô, 25 ha mía và gần 9000 cây chuối. Ước tính tổng thiệt hại là 17 tỷ đồng. Rất may không có thiệt hại về người.

Thị trấn Ngọc Lặc là đơn vị bị ảnh hưởng nặng nề của gió lốc, đã có hàng trăm nhà bị tốc mái, 300 mét tường rào và các công trình khác bị hư hỏng nặng. Toàn bộ hệ thống đèn less trang trí dọc các tuyến phố bị hư hỏng, các cột đèn cao áp bị sập và gẫy, các cây xnah dọc tuyến phố Lê Lai, Lê Duẩn bị đổ gẫy. Các công sở như Chi cục Thuế Ngọc Lặc, Kho bạc nhà nước huyện Ngọc Lặc, chi nhành thương mại Huyện,  Bến xe khách huyện, các trường học đều bị hư hỏng các công trình như nhà để xe, nhà công vụ và tường rào  và nhiều công trình khác đều bị hỏng.  Ước tính tổng thiệt hại là 1,5 tỷ đồng. Nói với chúng tôi về những thiệt hại của chi cục thuế đồng chí Hoàng Liên Sơn, Chi cục trưởng chi cục thuế Huyện cho biết: “tại chi cục thuế Ngọc Lặc, toàn bộ hệ thống nhà để xe của cán bộ công chức, nhà để xe của khách đã bị đổ hoàn toàn. Cửa cường lực của nhà ăn, nhà công vụ và hệ thống cầu thang inox đã bị vỡ, gẫy. hệ thống tường rào và các cây cảnh của đơn vị bị đổ gẫy. Theo ước tính ban đầu tổng thiệt hại có thể là 200 triệu đồng”.Một người dân của thị trấn nói với chúng tôi: Mưa to, cùng gió lớn kèm theo đá rơi, tôi thấy nhà hàng xóm bị tốc mái nên mấy gia đình gần nhau sang phụ giúp vận chuyển đồ và trang thiết bị điện tử vầ nơi an toàn.

Tại xã Mỹ Tân và Ngọc Liên,  Ngọc Khê, do mưa đá kèm lốc xoáy dẫn đến diện tích hoa màu của các xã bị thiệt hại nặng nề, một số vật nuôi bị chết rét và các công trình công cộng như trạm biến áp, cột thu sóng Mobifone... bị sập và bị đổ. Một người dân của xã Mỹ tân cho biết: Cơn lốc đến quá bất ngờ kèm theo mưa đá nên chúng tôi không ngờ chỉ biết ngồi nhìn. Một người dân của xã Ngọc Khê chia sẻ: Mưa to, gió lớn, chỗ chúng tôi có 6 nhà gần nhau bị tốc mái.

Ngay sau khi cơn lốc và mưa đá kết thúc, ủy ban nhân dân huyện đã đi kiểm tra tình hình, chỉ đạo các xã thị trấn công tác khắc phục hậu quả. Các xã, thị trấn, huy động lục lượng dân quân, công an viên để hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả. Cùng với các hộ dân bị thiệt hại nặng che chắn, vận chuyển đồ đạc, phương tiện về nơi an toàn.

Đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền động viên nhân dân ổn định tâm lý. Nói với chúng tôi, đồng chí Phạm Công Cúc, ủy viên BTV huyện ủy, PCT  UBND huyện, Trưởng ban phòng chống lụt bão tìm kiếm cứu nạn huyện Ngọc Lặc cho biết: “Ngay trong đêm ngày 18/03/2017, UBND huyện đã chỉ đạo và huy động các lực lượng đển hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại nặng khắc phục hậu quả.  Huyện đã tiến hành thăm hỏi động viên các gia đình chính sách bị thiệt hại nặng. Trích nguồn kinh phí dự phòng giúp đỡ cứu trợ cho nhân dân”. Đồng chí cũng cho biết: “ Đến thời điểm hiện nay, mặc dù bị thiệt hại nặng nề nhưng Đảng bộ, nhân dân các dân tộc trong huyện đã cùng nhau khắc phục và ổn định tình hình,  đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn huyện”.

Cũng ngay sau cơn lốc đi qua, các đồng chí lãnh đạo huyện đã đến thăm động viên gia đình Mẹ Việt Nam Anh Hùng Phạm Thị Mai và gia đình thương binh Lê Đình Thuật, xã Ngọc Khê. Hai gia đình nói trên bị tốc mái nhà sau cơn lốc.

Đăng lúc: 19/11/2017 12:55:16 (GMT+7)