Công an xã Phúc Thịnh phối hợp với Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an huyện Ngọc Lặc cấp thẻ Căn cước cho công dân dưới 14 tuổi

Ngày 16/09/2024 15:34:47

Luật Căn cước 2023 chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2024 với nhiều điểm mới so với Luật Căn cước công dân 2014. Trong đó, chuyển từ cấp Căn cước công dân sang thẻ Căn cước; cấp Giấy chứng nhận căn cước cho người gốc Việt chưa xác định được quốc tịch và cấp thẻ Căn cước cho người dưới 14 tuổi.

Thực hiện Kế hoạch số 181/KH-CANL ngày 05/8/2024 của Công an huyện Ngọc Lặc về mở đợt cao điểm thu nhận Căn cước, kích hoạt tài khoản định danh điện tử, lập thành tích chào mừng kỷ niệm 79 năm Quốc khánh và truyền thống lực lượng CAND trong Công an Ngọc Lặc; ngày 03/9/2024 Công an xã Phúc Thịnh phối hợp với Đội Cảnh sát QLHC về TTXH - Công an huyện Ngọc Lặc cấp thẻ Căn cước cho công dân dưới 14 tuổi trên địa bàn xã Phúc Thịnh.

Để bảo đảm mọi điều kiện thuâhn lợi cho việc cấp Căn cước cho trẻ em dưới 14 tuổi đạt hiệu quả cao nhất, Công an xã Phúc Thịnh đã tham mưu Đảng ủy - UBND xã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể đặc biệt là Hội phụ nữ và Đoàn thanh niên xã, Ban văn hóa thông tin và Đài phát thanh xã, các trường học trên địa bàn tích cực phối hợp với Công an xã tăng cường tuyên truyền về những điểm mới của Luật Căn cước, tính ưu việt của thẻ Căn cước trên các kênh thông tin của địa phương, như: Fanpage Công an xã Phúc Thịnh; các nhóm zalo của các làng, tuyên truyền liên tục trên hệ thống loa phát thanh từ xã đến từng làng. Trước đó, Công an xã Phúc Thịnh đã rà soát, cập nhật thông tin số định danh cá nhân của cha mẹ, người đại diện hợp pháp khác của công dân dưới 14 tuổi; hướng dẫn đăng ký cấp căn cước cho 100% các bậc phụ huynh để phục vụ công tác thu nhận hồ sơ Căn cước đối với trẻ em dưới 14 tuổi.

Việc cấp thẻ Căn cước cho người dưới 14 tuổi được thực hiện theo nhu cầu của công dân hoặc theo đề nghị của cha, mẹ, người giám hộ. Quy định này sẽ tạo thuận lợi cho công dân khi được quyền lựa chọn trong việc cấp giấy tờ tùy thân; bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của công dân khi thực hiện các giao dịch dân sự, nhất là các giao dịch thiết yếu phục vụ cuộc sống, việc đi lại, học tập, khám chữa bệnh và thay thế các giấy tờ tùy thân khác. Đồng thời, việc cấp Căn cước cho người dưới 14 tuổi và cấp giấy chứng nhận căn cước cho người gốc Việt Nam sẽ giúp nhà nước quản lý được toàn bộ công dân và người gốc Việt Nam đang sinh sống tại địa phương; tạo thuận lợi cho công tác hoạch định chính sách phát triển kinh tế - xã hội; bảo đảm an ninh, trật tự./.

Ngọc Ba

Đăng lúc: 16/09/2024 15:34:47 (GMT+7)

Ngọc Ba