Ý kiến thăm dò

Tình hình kinh tế - xã hội

Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
117363

TUYÊN TRUYỀN BỆNH CÚM A/ H5N6- H7N9- H5N1

Ngày 26/04/2024 08:45:32

TUYÊN TRUYỀN BỆNH CÚM A/ H5N6- H7N9- H5N1

BỆNH CÚM A/ H5N6- H7N9- H5N1

 

Bệnh cúm A là bệnh truyền nhiễm cấp tính đặc biệt nguy hiểm do virut cúm tuýp A, chủng H5N1, H7N9, H5N6 gây ra với các triệu chứng : Sốt 380c trở lên, ho khó thở liên tục, suy hô hấp và dẫn đến tử vong.

          Virut cúm A/H5N1, H5N6 và H7N9 có rất nhiều trong chất bài tiết như dịch mũi họng, phân gia cầm.

          Tiếp xúc trực tiếp với gia cầm bệnh hoặc đồ dùng, vật dụng, dụng cụ chăn nuôi, vận chuyển giết mổ… bị nhiễm phân, chất tiết của gia cầm bệnh sẽ dễ bị mắc bệnh. Cả 03 loại vi-rút cúm H5N1, H5N6 và cúm H7N9 đều có nguồn gốc mầm bệnh từ gia cầm. Hiện nay bệnh cúm A/H5N1, H5N6 và cúm A/H7N9 chưa có vắc-xin phòng bệnh cho người, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và bệnh diễn tiến rất nhanh, nguy hiểm khó lường, tỉ lệ tử vong cao. Do đó việc các cá nhân tự thực hiện các biện pháp phòng bệnh vẫn là biện pháp quan trọng nhất..

          Để bảo vệ sức khỏe cá nhân, gia đình và cộng đồng phòng chống bệnh cúm A/H5N1, H5N6 và cúm A/H7N9, đề nghị mọi người cùng thực hiện các biện pháp sau:

1. Vệ sinh môi trường:

          - Dọn dẹp nhà cửa thông thoáng để không khí lưu thông dễ dàng.

          - Lau sàn nhà hàng ngày bằng các dung dịch sát khuẩn thông thường.

 2. Vệ sinh cá nhân:

          - Thường xuyên rửa tay với xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, sau khi tiếp xúc với gia cầm; hạn chế tiếp xúc với gia cầm bệnh và chết.

          - Không mua gia cầm sống và thịt, trứng gia cầm không có nguồn gốc rõ ràng; không giết thịt, ăn thịt gia cầm bệnh; không ăn tiết canh, không ăn thịt, trứng  gia cầm chưa nấu chín kỹ.

          - Uống nước chín, nước đã tiệt trùng. Thường xuyên súc miệng bằng dung dịch nước muối hoặc các dung dịch sát khuẩn khác.

          - Không khạc nhổ bừa bãi; khi ho, hắt hơi nên che kín miệng. Người bị cảm cúm nên chủ động đeo khẩu trang khi tiếp xúc.

          - Nếu có hiện tượng gia cầm bị bệnh, chết hàng loạt cần khai báo ngay cho cơ quan thú y địa phương để hướng dẫn xử lý đúng cách, không để mầm bệnh lây lan ra cộng đồng.

          - Người từ khu vực có dịch bệnh cúm A/H5N1, H5N6 và H7N9 trở về cần phải khai báo với cơ quan y tế địa phương để áp dụng các biện pháp phòng bệnh và được theo dõi tình trạng sức khỏe.

          - Khi có các biểu hiện cúm như ho, đau ngực, khó thở cần đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời./.

  

TUYÊN TRUYỀN BỆNH CÚM A/ H5N6- H7N9- H5N1

Đăng lúc: 26/04/2024 08:45:32 (GMT+7)

TUYÊN TRUYỀN BỆNH CÚM A/ H5N6- H7N9- H5N1

BỆNH CÚM A/ H5N6- H7N9- H5N1

 

Bệnh cúm A là bệnh truyền nhiễm cấp tính đặc biệt nguy hiểm do virut cúm tuýp A, chủng H5N1, H7N9, H5N6 gây ra với các triệu chứng : Sốt 380c trở lên, ho khó thở liên tục, suy hô hấp và dẫn đến tử vong.

          Virut cúm A/H5N1, H5N6 và H7N9 có rất nhiều trong chất bài tiết như dịch mũi họng, phân gia cầm.

          Tiếp xúc trực tiếp với gia cầm bệnh hoặc đồ dùng, vật dụng, dụng cụ chăn nuôi, vận chuyển giết mổ… bị nhiễm phân, chất tiết của gia cầm bệnh sẽ dễ bị mắc bệnh. Cả 03 loại vi-rút cúm H5N1, H5N6 và cúm H7N9 đều có nguồn gốc mầm bệnh từ gia cầm. Hiện nay bệnh cúm A/H5N1, H5N6 và cúm A/H7N9 chưa có vắc-xin phòng bệnh cho người, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và bệnh diễn tiến rất nhanh, nguy hiểm khó lường, tỉ lệ tử vong cao. Do đó việc các cá nhân tự thực hiện các biện pháp phòng bệnh vẫn là biện pháp quan trọng nhất..

          Để bảo vệ sức khỏe cá nhân, gia đình và cộng đồng phòng chống bệnh cúm A/H5N1, H5N6 và cúm A/H7N9, đề nghị mọi người cùng thực hiện các biện pháp sau:

1. Vệ sinh môi trường:

          - Dọn dẹp nhà cửa thông thoáng để không khí lưu thông dễ dàng.

          - Lau sàn nhà hàng ngày bằng các dung dịch sát khuẩn thông thường.

 2. Vệ sinh cá nhân:

          - Thường xuyên rửa tay với xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, sau khi tiếp xúc với gia cầm; hạn chế tiếp xúc với gia cầm bệnh và chết.

          - Không mua gia cầm sống và thịt, trứng gia cầm không có nguồn gốc rõ ràng; không giết thịt, ăn thịt gia cầm bệnh; không ăn tiết canh, không ăn thịt, trứng  gia cầm chưa nấu chín kỹ.

          - Uống nước chín, nước đã tiệt trùng. Thường xuyên súc miệng bằng dung dịch nước muối hoặc các dung dịch sát khuẩn khác.

          - Không khạc nhổ bừa bãi; khi ho, hắt hơi nên che kín miệng. Người bị cảm cúm nên chủ động đeo khẩu trang khi tiếp xúc.

          - Nếu có hiện tượng gia cầm bị bệnh, chết hàng loạt cần khai báo ngay cho cơ quan thú y địa phương để hướng dẫn xử lý đúng cách, không để mầm bệnh lây lan ra cộng đồng.

          - Người từ khu vực có dịch bệnh cúm A/H5N1, H5N6 và H7N9 trở về cần phải khai báo với cơ quan y tế địa phương để áp dụng các biện pháp phòng bệnh và được theo dõi tình trạng sức khỏe.

          - Khi có các biểu hiện cúm như ho, đau ngực, khó thở cần đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời./.

  
0 bình luận
(Bấm vào đây để nhận mã)

công khai TTHC