Một số mô hình chuyển đổi cây trồng của Nông dân Phúc Thinh

Ngày 24/04/2024 10:02:47

Chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi để tăng thu nhập của người Nông dân xã Phúc Thịnh

Phúc Thịnh là một xã miền núi nằm ở phía nam của huyện Ngọc Lặc, với diện tích đất tự nhiên là 1.407,97 ha trong đó đất nông nghiệp diện tích 431 ha, cây lúa diện tích là 110 ha, còn lại đất mầu. Trong những năm qua Phúc Thịnh đã tổ chức kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư xây dựng các nhà máy như nhà máy Phân bón Phúc Thịnh, nhà máy chế biến nông lâm sản và vật tư nông nghiệp Phúc Thịnh, cơ bản chế biến tinh bột sắn, đã phần nào thay đổi giông cây trồng và tăng thu nhập cho người dân. Tuy nhiên từ năm 2021 đến nay người trồng sắn Phúc Thịnh đã bị toàn bộ 270 ha sắn bị bệnh "khảm lá sắn" là một bệnh dạng nhiễm vi rút không có thuốc để phun phòng trừ triệt để và người dân cũng chưa có giống kháng bệnh để trồng.
(Hình ảnh cây sắn bị bệnh khảm)
bệnh khảm lá sắn.jpg
(Hình ảnh diện tích bị bệnh khảm lá sắn)
diện tích bị nhiễm bệnh khảm.jpg

Chính vì không có giống kháng bệnh và thuốc phòng trừ triệt để nên một số hộ đã chuyển sang trồng keo, trồng cây ăn quả trong đó phải kể đến hộ gia đình ông Phạm Vương Điền ở Làng bào xã Phúc Thịnh.
Sau khi đi nghiên cứu học tập ở một số xã trong và ngoài huyện, gia đình ông đã mạnh gian đưa cây dứa và trông năm 2023 với diện tích đầu tiên là 5000 m2 . Trên đất trước kia trông sắn với 24.000 hom chồi dứa. Với sự đầu tư như làm đất đảm bảo, và thuê các chuyên gia trồng, chăm sóc, kích quả cho đến nay cây dứa của hộ gia đình ông phát triển rất tốt.
(Hình ảnh diện tích dứa của hộ ông Phạm Vương ĐIền - Làng Bào)
Diện tích dứa hộ ông Điền.jpg
(Dứa đang thời kỳ quả phát triển)
Dứa quả đẹp.jpg
           Theo lời của ông với số lượng 24.000 hom chồi bình quân mỗi chồi cây 1 quả trừ tỉ lệ quả không đạt thì bình quân 1 quả là 1 kg thì ông sẽ thu được khoảng 23 tấn quả, với giá chỉ cần 8000đ/ kg thì ông thu được 180 triệu đồng và bán chồi giống 24.000 chồi giá 700đ/ chôi sẽ được 16,8 triệu đồng và tổng thu 5000 m
         Tổng thu của ông là: 196 triệu. Trừ đầu tư chi phí các loại 90 triệu, thì ông còn lại trên đưới 100 triệu đồng.
Hiện nay gia đình ông với mới mở thêm diện tích trồng mới là 5000 m
. Để ông kế lứa vừa có quả đến bán và có hom chồi giống cho vụ sau.
Nếu như thị trường thu từ các nhà máy dứa ở tỉnh Ninh Binh và thị trường tự do ổn định thì đây cũng là một mô hình chuyển đổi cây trồng có hiệu quả cao cho mọi người dân Phúc Thịnh tham khảo học hỏi để áp dụng vào sản xuất nhân rộng trên toàn xã, mang lại thu nhập cho người dân./.

Một số mô hình chuyển đổi cây trồng của Nông dân Phúc Thinh

Đăng lúc: 24/04/2024 10:02:47 (GMT+7)

(Hình ảnh cây sắn bị bệnh khảm)
bệnh khảm lá sắn.jpg
(Hình ảnh diện tích bị bệnh khảm lá sắn)
diện tích bị nhiễm bệnh khảm.jpg

(Hình ảnh diện tích dứa của hộ ông Phạm Vương ĐIền - Làng Bào)
Diện tích dứa hộ ông Điền.jpg
(Dứa đang thời kỳ quả phát triển)
Dứa quả đẹp.jpg
Hiện nay gia đình ông với mới mở thêm diện tích trồng mới là 5000 m
. Để ông kế lứa vừa có quả đến bán và có hom chồi giống cho vụ sau.